เลือกผ้าให้ตรงกับการใช้งาน ผ้าแบบไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา บทความนี้มีคำแนะนำเรื่องชนิดผ้ามาบอกกันค่ะ

ก่อนเราจะตัดชุดสัก 1 ชุด สิ่งแรกที่เราต้องเรียนรู้ก่อนเลยคือชนิดของผ้าค่ะ เพราะเนื้อผ้าแต่ละชนิดมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ผ้าบางประเภทไม่ทนกับความร้อน หรือผ้าบางประเภทไม่สามารถซับเหงื่อได้ เราจึงจำเป็นต้องรู้จักผ้าแต่ละชนิดให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ชุดของคุณ สวยและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพค่ะ 

 

ผ้าชีฟอง (Chiffon)

เป็นผ้าที่นิยมมากที่สุดเนื้อหนึ่งของสาวๆ เพราะสวมใส่สบาย และตัดเย็บได้หลายทรง มีความบางเป็นซีทรู ที่ต้องสวมเสื้อซับใน  เหมาะกับการนำมาตกแต่งเพื่อเพิ่มความพริ้วไหวของแพทเทิร์น หรือตัดเย็บชุดสำหรับใส่ออกงานได้

ผ้าไนลอน (Nylon)

ผ้าไนลอนมีเนื้อผ้าที่แข็งแรง จึงมักเห็นในเสื้อผ้าประเภทแจ็คเก็ต สำหรับป้องกันลมเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง นำมาทอตัดเย็บชุดเสื้อผ้าได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งเสื้อตัวนอก เสื้อตัวใน เมื่อซักแล้วจำเป็นต้องรีดให้มีความสวยงามค่ะ

ผ้าคอนตอน (Cotton)

ผ้าคอตตอนมักถูกนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อยืด  ด้วยคุณสมบัติ เนื้อผ้าที่นุ่ม ไม่ร้อน สามารถระบายอากาศ หรือความร้อนได้ดี ดูดซับเหงื่อ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ทนต่อความร้อนหรือ

ผ้าลินิน (Linen)

ผ้าชนิดนี้ทน และสวมใส่สบาย แต่เป็นผ้าที่ยับง่ายมาก ๆ แต่สามารถสวมใส่แบบไม่ต้องรีดได้ เพราะเป็นสไตล์ของเนื้อผ้า นอกจากนี้ผ้าลินินยังดูดซับน้ำได้ดีกว่า ทำให้เวลาเราสวมใส่แล้วรู้สึกสบาย เย็นกว่าผ้าฝ้ายและถ้าหากเรายิ่งซักผ้าลินินบ่อยๆ จะยิ่งทำให้มีความมันวาว ดูเหมือนใหม่ตลอดเวลาค่ะ 

ผ้าสแปนเด็กซ์ (Spandex)

เป็นผ้าสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมระหว่างพอลีเมอร์ อีลาสติน ที่มีความยืดหยุ่นในตัว ใส่สบายขึ้น มักนำไปผลิตเป็นเสื้อยืดค่ะ

ผ้าฮานาโกะ (Hanako)

เป็นผ้าธรรมชาติผสมใยสังเคราะห์ เนื้อค้อนข้างหนาแต่หากรีดแล้วจะเรียบสวยมากๆ เป็นที่นิยมในหมู่สาววัยรุ่น และสาววัยทำงาน โดยเฉพาะหากตัดเปนกางเกงหรือกระโปรงทำงาน เมื่อสวมใส่จะสบายผิวมากเลยค่ะ สามารถซักกับเครื่องซักผ้าได้ ดูแลง่ายด้วยค่ะ

ผ้าทีซี (TC)

เป็นผ้า Cotton ผสม Polyester ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเสื้อยืดโปโล เสื้อยืดคอปกแบบต่าง ๆ ที่นำมาทำเป็น Uniform หรือเป็นชุดเสื้อยืดที่เป็นทางการ ใส่สบาย และคงรูปมากกว่าเสื้อยืดผ้าคอตตอน รีดได้ หากซักมือจะยืดอายุการใช้งานมากกว่า

 

เมื่อเราเลือกชนิดของผ้าได้แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การตัดเย็บค่ะ โดยเฉพาะหากเราต้องการชุดที่ได้มาตรฐานและใช้เนื้อผ้าได้เหมาะสมกับการใช้งาน เพราะชนิดของผ้ายังมีอีกแยกย่อยอีกหลายประเภทค่ะ ท่านสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่าง VS Uniform ได้เลยค่ะ ที่ VS Uniform ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำแบบให้เหมาะกับความต้องการ รวมถึงออกแบบให้สวยงามตามโจทย์ที่ได้รับค่ะ ปรึกษาการเลือกผ้าให้ตรงกับการใช้งานหรือหากมีคำถามเพิ่มเติม 

สอบถามได้ที่ 086 982 2959 หรืออีเมล  [email protected]

บทความอื่นๆ